Cách lựa chọn một đôi giày chạy bộ tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách lựa chọn một đôi giày chạy bộ tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để lựa chọn được một mẫu giày chạy bộ tốt, nó không chỉ phụ thuộc vào mức giá, thương hiệu. Nó còn phải đảm bảo về thiết kế và tính phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Erke Việt Nam tham khảo một số phương pháp lựa chọn giày chạy bộ, để làm sao bạn có thể sở hữu một đôi giày tốt nhất theo nhu cầu của mình.
 

I. Các tiêu chÍ để lựa chọn giày chạy bộ phù hợp

Trước khi chọn cho mình một đôi giày chạy bộ, bạn nên nắm rõ một vài thông số về bản thân như trọng lượng cơ thể, tần suất chạy/dự định chạy, v.v..

1. Lựa chọn giày chạy bộ theo tần suất chạy

Có hai tiêu chí cơ bản để lựa chọn một đôi giày phù hợp: tần suất (số lần chạy và cự ly) và tốc độ chạy.

Số lần chạy trong một tuần hay tháng là một chỉ số hiệu quả để xác định đôi giày nào sẽ là phù hợp nhất dành cho bạn

Nếu bạn đã quen với tần suất chạy trên 3 lần/tuần, dù là để tập luyện hay chuẩn bị cho giải chạy, bạn nên chọn kiểu giày có khả năng giảm chấn tốt (và tất) để đảm bảo sự thoải mái tối đa.

 

 

2. Lựa chọn giày chạy bộ theo cường độ chạy

Tiếp đến, tốc độ chạy sẽ là căn cứ tiếp theo để xác định loại giày phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Chạy đường dài hoặc tham gia giải chạy vận tốc 9,5-13 km/h
Hãy chọn mẫu giày có khả năng giảm chấn tốt để giảm tác động tới chân và đảm bảo sự thoải mái tối đa. Độ ổn định của giày cũng rất quan trọng trong việc nâng đỡ đôi chân của bạn trong suốt quãng chạy.

Chạy nhanh hoặc tham gia giải chạy vận tốc >13 km/h
Bạn nên chọn những mẫu giày có trọng lượng nhẹ hơn. Những mẫu giày nhẹ chân này nên có cấu trúc linh hoạt đểvà nâng đỡ chân tốt hơn.

Độ ổn định của giày cũng rất quan trọng trong việc nâng đỡ đôi chân của bạn trong suốt quãng chạy.

Để lập kỷ lục cá nhân với vận tốc >14,5 km/h
Nếu bạn muốn thử thách bản thân, tốc độ chạy mà bạn thường xuyên đạt được trong các buổi chạy hay tập luyện là trên 14,5 km/h, một đôi giày siêu nhẹ, nhanh và linh hoạt sẽ là lựa chọn tốt nhất để giúp bạn phá kỷ lục cá nhân.

3. Lựa chọn giày chạy bộ theo trọng lượng cơ thể

 

 

Tham khảo ngay các mẫu giày chạy bộ từ Erke Việt Nam

4. Lựa chọn giày chạy bộ theo đặc điểm sải chân

Điều quan trọng tiếp theo là bạn phải biết được đặc điểm sải chân của mình, đây là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sự thoải mái và an toàn khi chạy.

Bàn chân được phân loại thành ba kiểu khác nhau: Cân bằng, Lệch trong và Lệch ngoài. Mỗi kiểu có một kiểu chạy khác nhau và yêu cầu một kiểu giày khác nhau.

Sải chân cân bằng
Đối với kiểu sải chân này, gót chân chạm đất trước tiên, sau đó là bàn chân trước và ngón chân. Do đó, toàn bộ trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều lên bàn chân.

Kiểu giày được khuyên dùng cho người chạy bộ có kiểu sải chân này là kiểu giày cân bằng có lớp đệm gót và nâng đỡ trung tâm tốt hơn.

 

 

Sải chân lệch trong
Đối với kiểu sải chân này, gót chân trong chạm đất trước tiên, tiếp theo là ngón chân cái. Bàn chân cuộn vào trong khi chạy, khiến việc ổn định cơ thể trở nên khó khăn hơn.

Kiểu giày được khuyên dùng cho người chạy có kiểu sải chân này là giày có độ ổn định hoặc khả năng kiểm soát chuyển động tốt.

 


 

Sải chân lệch ngoài
Lệch ngoài ngược lại với lệch trong. Trong trường hợp này, gót chân ngoài chạm đất trước tiên, tiếp theo là ngón chân út và bàn chân hướng ra ngoài.

Kiểu giày được khuyên dùng cho người chạy có kiểu sải chân này là giày có lớp đệm và có khả năng cung cấp lực từ gót đến ngón chân nhanh chóng, linh hoạt.

 

 

5. Chọn giày chạy bộ theo đặc điểm bề mặt chạy

Bề mặt chạy được chia thành ba loại khác nhau và tương ứng với mỗi kiểu giày được thiết kế khác nhau.

Vì vậy, việc nắm được bề mặt mà bạn sẽ chạy vô cùng quan trọng.

Chạy đường trường hoặc bề mặt bằng phẳng
Kiểu giày được thiết kế cho hoạt động chạy trên bề mặt bằng phẳng với dao động nhỏ có trọng lượng rất nhẹ, lớp đệm giảm chấn tốt, linh hoạt và ổn định tùy theo yêu cầu sải chân.

Chạy trên đường mòn hoặc bề mặt gồ ghề
Kiểu giày được thiết kế cho các bề mặt gồ ghề có dao động lớn và đá như đồi núi và địa hình tự nhiên có hỗ trợ tốt, ổn định và đế chắc chắn để bảo vệ chân bạn khỏi những mảnh đá sắc nhọn.

Kiểu giày này cũng có vấn đế có độ bám tốt để tránh bị trơn trượt.

Chạy trên máy chạy bộ hoặc trong nhà‍
Kiểu giày được thiết kế để chạy trên máy chạy bộ và hoạt động trong nhà sẽ rất nhẹ, linh hoạt và có đế giày chạy mềm với khả năng thông khí tốt.

 

 

II. Các lời khuyên khi chọn giày chạy bộ

Bạn nên mua giày chạy vào cuối ngày vì vận động chân liên tục trong ngày sẽ khiến kích thước bàn chân tăng lên. Nếu 2 chân không đồng đều, hãy chạy theo chân có size lớn hơn.

Quy tắc ngón chân
Khi chọn size giày chạy bộ, bạn nên chọn những đôi giày có khoảng hở giữa ngón chân cái và phần đầu trước của giày tối thiểu 1,2-2,5 cm.

Khi chạy, bàn chân của bạn sẽ trượt lên phía trên mũi giày, do đó, giày cần đảm bảo đủ không gian để không bị tụ bầm ở ngón chân, điều này có thể gây khó chịu hoặc làm bạn bị thương.